In ấn

Bạn biết gì về khung của khuôn in catalogue

Như chúng ta đã biết, trong in lụa phải dùng một bộ khuôn in (hay như dân gian thường gọi là bản lụa). Khuôn in là một cái khung, trên đó có căng một tấm vải, lụa hay lưới… Trước tiên, chúng ta hãy bàn tới cách làm khung dành cho kỹ thuật in catalogue.
Nguyên liêu
Nguyên liệu để làm khung không bắt buộc phải tuân theo một quy định nào. Điều quan trọng là phải tuân theo nguyên tắc chính về tiêu chuẩn lựa chọn nguyên liệu sau : tChắc, bền.
Nhẹ nhàng.
Không bị cong vênh khi sấy, hoặc bị trương nở khi rửa.
Không bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
Các vật liệu dùng để làm khung có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn trên là :
-Kim loại : nhôm hoặc antimon
-Cao su
-Nói chung, khung khuốn in chủ yếu được làm bằng gỗ vì giá thành thấp, dễ xử lý.
-Gỗ để làm khung phải là loại gỗ đã khố kiệt, nhẹ, bển chắc, không bị cong vênh khi sấy khô, không bị trương nở mạnh khi bị ướt và tiếp xúc với hổ in.
-Các thanh gỗ phải được bào nhẵn và thật phẳng.
-Các loại gỗ rắn như gỗ lim, sến, không thích hợp để chế tạo khuôn in, vì chúng làm cho khuôn trồ nên nặng và khó thao tác khi căng lưới lên khung. Những loại gỗ thường được dùng là : gỗ mõ, gỗ ỉhống, gỗ de và gỗ dổi.
-Khung khuôn in bằng gỗ mỡ có ưu điểm là nhẹ, bển, không bị cong vênh, dễ đóng nẹp đinh và ghim. Nếu dùng gỗ thông làm khung in, phải tẩm dầu sơn hay nhựa bakelit lên gỗ để chống thấm nước. Không nên dùng những thanh gỗ thông có sẹo hay mắt to để làm khung, vì chúng dễ bị biến dạng, khuôn in không bển và ảnh hưòng đến độ chính xác của quá trình in. Khung bằng gỗ de hay gổ dổi sẽ nặng hơn so với khung bằng gỗ thông và gỗ mõ, do đó thao tác sẽ khó khăn hơn