In ấn

Bàn in, dao gạt công cụ in nhanh

Ngoài khuôn in, là thiết bị hết sức quan trọng của công nghệ, in lụa, chúng ta cũng còn cần đến những thiết bị khác không thê thiếu duợc. Trong chương này, chúng tôi sẽ trình bày về bàn in và dao gạt.
I. BÀN IN
Bàn in (hay còn gọi là bệ in) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho hoa văn được in chính xác, đạt được độ nét cao. Không những thế, cách thiết kế, bố trí bàn in cũng ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất cũng như hiệu quả công việc in ấn.
Bàn in nhanh phải hoàn toàn phẳng phiu, không có chỗ nào lồi lõm. Những chỗ lồi lõm sẽ cản trở sự vận hành của dao gạt và làm hỏng bản lưới.
Độ cao của bàn in cũng phải thích hợp cho một người có độ cao trung bình khom lưng đẩy dao gạt, đặc biệt là khi in những sản phẩm lớn như in vải, in trên thùng các tông. Nếu bê in quá thấp sẽ khiến người đứng in nhanh bị mỏi làm giảm hiệu suất công việc. Nếu bệ in cao quá, lực đẩy dao gạt sẽ không đều đặn, ảnh hưỏng xấu đến kết quả in, đồng thời cũng
gây tốn sức. Nói chung độ cao thống thường cùa bệ in là khoảng 70 – 80 cm.
Độ dài và chiều rộng của bệ in tùy thuộc vào mức độ cẩn thiết của công việc in ấn, và vào không gian của xưởng in để bố trí cho phù hợp. Thông thường, chiều rộng của bệ lớn hơn chiểu rộng của sản phẩm cán in 20 – 30cm.
Ngoài những bàn in thống thường dùng để in số lượng lớn, cũng có những kiểu bàn in đặc biệt vể kích thước và cấu tạo, phù hợp với những mục đích in đặc thù như : bàn in xoay dùng để in ảnh nhiểu màu lên áo thun ; bàn in nhỏ dùng để in danh thiếp hay các sản phẩm nhỏ khác…
Bàn in phải được bố trí ở nơi có thiết bị chiếu sáng tốt, đê’ dễ dàng kiểm tra các chi tiết in.