In ấn

Sauk hi in lịch, xử lý như thế nào với lưới in?

Đôi với lưới đã qua sử dụng
Sau khi in lịch xong, lưới in bám rất nhiểu hóa chất, hổ in. Do đó trước khi in một mẫu in mới, cẩn phải rứa kỹ lưới in. Có thể. sử dụngmột trong các phương pháp sau để rửa sạch lưỡi in :
Dùng thuốc tím
Giặt và xả lưới in bằng xà bống.
Sau đó, dùng bông hay chổi quét, phết đểu dung dịch
thuốc tím (KMn04) loãng lên hai mặt luổi, cho đến khi lứới chuyển sang màu nâu mới thôi. Tiếp đó, quét dung dịch axit oxalic loãng lên mặt lưới. Khi đó sẽ xảy ra phản ứng giữa thuốc tím và axit oxalic, giải phóng ra oxi nguyên tử, oxi hóa các hóa chất bám trên lưới in.
Nếu sau khi xử lý bằng thuốc tím và axit oxalic, lưới in vẫn chưa được tẩy sạch, thì tiến hành xử lý thêm vài lần nữa cho đến khi sạch hoàn toàrí.
Sau cùng, giặt luới lại bằng nước.
Khi giặt rửa lưới in, cần chú ý đến các mép lưới sát với khung, vì đây là những chỗ bị bám bẩn khó rửa sạch nhất. Đồng thời, nếu để hóa chất bám lâu ngày ỏ những nơi này, lưới sẽ mau bị rách.
Khi xảy ra phản ứng giữa thuốc tím và axit oxalic, sẽ có hiện tượng bốc khói mạnh. Do đó, cần phải cẩn thận để tránh bị nhiễm độc hơi hóa chất – tốt nhất là dùng khẩu trang.
Nếu sau vài lẩn xử lý bằng thuốc tím và axit oxalic,
khuôn lưới vẫn chưa sạch thì có thể dùng dung dịch NaOH loãng để gột những chỗ còn bám bẩn. Nhưng với lưới in bằng lụa, tốt nhất ià nên tránh dùng phương án này, vì NaOH sẽ làm giảm tuổi thọ của lưới in.
Đây là phương pháp rất phổ biến vì đạt hiệu quả tẩy rửa tương đối cao, đồng thời ít ảnh hưởng đến tuổi thọ của lưới in hơn các phương pháp khác.