In ấn

Thuốc nhuộm màu phục vụ in nhanh là gì?

Định nghĩa
Trong kỹ thuật, người ta định nghĩa^huốc nhuộm là những hợp chất màu, khi tiếp xúc với vật liệu khác thì có khả năng bắt màu và giữ màu trên vật liệu bằng các lực liên kết hóa lý và hóa học.
Cần phân biệt sự khác nhau giữa thuốc nhuộm và ì)ột màu. Bột màu là những hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ, không hòa tan trong nước, không có khả năng bám dính vào vật liệu bằng các lực liên kết, mà chỉ bám được nhờ tác động của các lực cơ học hoặc màng gắn.
2. Thành phẩn thuốc nhuộm in nhanh
Hầu hết các thuốc nhuộm đều là những hợp chất màu hữu cơ, có công thức hóa học và cấu tạo phức tạp. Riêng loại ^huốc nhuộm pigment được chế tạo từ một số thuốc nhuộm không hòa tan trong nước, kể cả bột kim loại.
Thuốc nhuộm thường được sản xuất ở dạng bột khô nghiền mịn, đựng trong các ỉhùng kim loại hay nhựa hóa học, có khối lượng 25 – 50 kg, có biện pháp chống ẩm cần thiết. Nhưng vì dạng bột dễ bị bốc bụi nên người ta còn sản xuất thuốc nhuộm ở dạng bột nhão (paste) hoặc dạng hạt hòa tan. Trong thuốc nhuộm thương phẩm, hàm lượng chất màu chỉ chiếm khoảng 30 – 40% (với loại bột khô) và 15 – 25% (với loại bột nhão). Phần còn lại là các chất phụ gia – giúp cho thuốc nhuộm dễ hòa tan, dễ đều màu, dễ thấm sâu vào vật liệu – và các tạp chất khác.
Trong trường hợp, trên nhãn hiệu thuốc nhuộm thương phẩm có ghi các con số như 150%, 200%, 250% chúng có ý nghĩa là lượng thuốc nhuộm nguyên chất trong thương phẩm đó nhiều gấp 1,5 ; 2 ; ,2,5 lần so với mẫu chuẩn của hãng sản xuất.